meGAME

meGAME Tiếng Anh

Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Hà Nội 34°C /57%

Thứ 3, 20/5/2020 12:30
  • Click để copy
Thứ bảy, 12/03/2022, 11:30 AM

Những lợi ích khi chơi game mà khoa học đã công nhận

Chơi game có thực sự vô bổ như suy nghĩ của nhiều người? Sẽ không đâu nếu bạn biết cân bằng mọi thứ, thậm chí có còn mang lại lợi ích nữa đấy!

Giảm stress, gia tăng sự tự tin

Đa phần trò chơi điện tử đều hấp dẫn và thú vị giúp người chơi quên đi mệt mỏi, áp lực công việc. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não bộ sẽ tiết ra một loại hormone đặc biệt, liên quan đến cảm giác hạnh phúc, động lực, trí nhớ, khả năng tập trung của cơ thể có tên là dopamine khi chơi game. Hormone này chính là chất giúp người chơi cảm thấy thư thái, dễ chịu và cực kỳ thỏa mãn.

1

Bên cạnh đó, mỗi một lần chinh phục được các thử thách trong game, bạn sẽ gia tăng phần nào sự tự tin của chính mình. Đặc biệt, khi hoàn toàn tập trung vào trò chơi điện tử, người chơi sẽ “lạc” vào “trạng thái dòng chảy” (flow state) – một trạng thái tập trung tinh thần bất chấp ngoại cảnh, tương tự như khi bạn thiền định.

Cải thiện khả năng phản xạ và sự khéo léo

Thao tác bằng tay là những gì căn bản và chính nhất khi chơi game và điều này có lợi ích rất lớn trong việc khiến cho đôi tay của người chơi trở ngày ngày càng dẻo dai và linh hoạt hơn. Thật vậy, các nhà khoa học đã kiểm chứng điều này trên đôi tay của một nhóm bác sĩ phẫu thuật, theo đó những bác sĩ có chơi game đều thực hiện các quy trình phẫu thuật nâng cao ít mắc lỗi hơn và nhanh hơn 37% so với những người không chơi. 

2

Hơn nữa, đối với những người có bệnh tật, việc chơi game cũng giúp họ cải thiện sức khỏe trông thấy. Theo đó, một số trò chơi điện tử được sử dụng như một liệu pháp vật lý trị liệu để giúp các bệnh nhân đột quỵ tìm lại cảm giác với bàn tay và cổ tay của mình.

Gia tăng sự sinh sản của chất xám trong não bộ

Hẳn chúng ta đã không còn xa lạ gì khi nhắc đến game dưới dạng một hoạt động rèn luyện trí óc. Nhất là khi chơi game thì việc tiếp nhận và xử lý các thông tin sẽ trở nên nhẹ nhàng và tự nhiên nhất bởi người chơi không đặt nặng chuyện tiếp thu kiến thức và chỉ đơn giản là một niềm vui.

3

Nhiều nghiên cứu cho biết, chất xám trong não bộ sẽ sản sinh thêm khi con người chơi trò chơi điện tử thường xuyên, giúp tăng cường kết nối của não bộ, nhất là đối với các trò chơi mang tính chất giải đố, cần có sự tính toán, đòi hỏi kỹ năng,… Mặt khác, chất xám ccòn liên quan đến việc kiểm soát cơ bắp, ký ức, nhận thức và điều hướng không gian.

Tăng khả năng giao tiếp xã hội 

Game online là thế giới mô phỏng tuyệt vời dành cho những người nhút nhát, mềm yếu có thể giao tiếp tự tin qua màn hình. Ngược lại, thực tế cũng chứng minh kỹ năng của những người thường xuyên chơi game tốt hơn hẳn nhóm người còn lại.

4

Các nhà khoa học đã phân tích và chỉ ra rằng, trẻ em chơi điện tử đều đặn sẽ sở hữu khả năng phát triển kỹ năng xã hội tốt, có mối quan hệ đẹp và rộng rãi, hơn hẳn những đứa trẻ không tiếp xúc với game. Chưa kể, điều này còn đóng vai trò quan trọng trong việc học tập của trẻ vì khả năng hợp tác, tư duy của chúng được rèn luyện thông qua quá trình chơi game.

Chơi mà học

Thị trường game hiện nay rất đa dạng về thể loại, trong đó có game giáo dục – trò chơi dành riêng cho đối tượng muốn học tập, hay nói cách khác là vừa chơi vừa học. Theo đó, trong quá trình chơi game, các kỹ năng như đọc và tính toán cũng có thể được cải thiện trong khi người chơi vẫn cảm thấy thư giãn và không bị áp lực như học thực tế.

5

Lượng kiến thức trong các trò chơi bao gồm rất nhiều lĩnh vực như lịch sử, nấu ăn, chính trị, hóa học, kiến trúc...hay cả những đề tài mà bạn chưa bao giờ được học. Ngoài ra, nhiều game giải đố và sinh tồn cũng giúp cải thiện năng lực toán học hoặc khả năng suy luận logic.

Bài liên quan