meGAME

meGAME Tiếng Anh

Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Hà Nội 34°C /57%

Thứ 3, 20/5/2020 12:30
Thứ năm, 15/10/2020, 17:00 PM
  • Click để copy

Review Dead Cells - Hãy chết theo cách của bạn!

Dead Cells có tất cả mọi thứ mà một game thủ đam mê thể loại hành động theo phong cách Roguelike có thể tìm kiếm, sự thử thách, gameplay, mọi thứ tưởng như đơn giản lại mang cho mình 1 sức hấp dẫn kỳ lạ.

Nhà phát triển: 
Motion Twin

Nhà phát hành: 
Motion Twin

Ngày phát hành: 
10/5/2017

Nền tảng: 
Nintendo Switch, Android, PlayStation 4, Xbox One, Linux, Microsoft Windows, Mac OS

“Tỉnh dậy trong một ngục tù tối tăm với kí ức vô cùng mơ hồ, hàng loạt câu hỏi xuất hiện trong khi tôi đang loay hoay tìm cách chạy khỏi nơi đây - Tôi là ai ? Tại sao tôi lại ở đây ? Một người lạ mặt nói với tôi rằng tôi không thể chết. Nắm chặt thanh gươm trong tay, tôi kiên quyết lao về phía trước với mong muốn kiểm tra khả năng bất tử của mình. Tôi tin sứ mệnh của mình đang ở ngay trước mắt. Và để đạt được điều đó, tôi phải chết. Tôi là Dead Cells”.

Đây là cách mà Dead Cells, trò chơi điện tử với những nét pha trộn giữa thể loại Roguelike - Metroidvania được phát triển bởi “Motion Twin” được giới thiệu tới người chơi. Sau quá trình cày cuốc, mình đã phải mất tới 35 lượt chơi tương đương với hơn 15 giờ để hoàn tất tựa game này. Dead Cells có tất cả mọi thứ mà một game thủ đam mê thể loại hành động theo phong cách Roguelike có thể tìm kiếm, sự thử thách, gameplay, mọi thứ tưởng như đơn giản lại mang cho mình 1 sức hấp dẫn kỳ lạ. Đây là những yếu tố khiến Dead Cells trở thành một con game có thể gây nghiện đối với bất cứ ai đã thử chơi qua nó.

Thumnail

Cái hay mà Dead Cells mang lại không chỉ giới hạn ở số lượng hay chất lượng gameplay, mà còn ở sự đơn giản của hệ thống lên cấp và chiến đấu. Công thức tuy cũ kĩ và khá đơn giản của dòng game Roguelike được mang đến cho người chơi 1 cách vô cùng hiệu quả. Trong trò chơi, bạn sẽ được thức dậy trong một nhà tù và phải trốn thoát bằng cách đi qua một loạt các dungeon khác nhau, đối phó với vô số kẻ địch, mãi cho đến khi bạn chết và lặp lại quá trình từ đầu.

Mỗi bản đồ sẽ đưa người chơi đến gần hơn với mục tiêu của mình đó chính là thoát khỏi nhà tù trong khi tìm hiểu những gì đã xảy ra ở đây. Và đương nhiên, mọi con đường đều gian nan và khổ cực, đầy rẫy quái và boss khủng. Các con boss được thiết kế trong game đều vô cùng khó nhằn, đảm bảo sẽ không ít lần khiến game thủ ức chế tới mức muốn đập vỡ màn hình trước mắt khi chỉ 1 lần lỡ tay bấm miss một combo hoặc dodge muộn. Vì sao mình nói vậy, bởi vì như các dòng game Roguelike khác, Dead Cells sẽ buộc bạn phải chơi lại từ đầu theo đúng nghĩa đen ngay khi thanh máu về không. Điều này mang lại cảm giác thật “try hard” đối với game thủ. Cảm giác có thể vượt qua tất cả các màn chơi mà không để mất bất cứ mạng nào có thể nói là vô cùng yomost đấy!

photo 1

Mặc dù “chết là chơi lại”, game cho phép người chơi có thể giữ lại một số nâng cấp mà họ đạt được sau khi đã mở khóa được bản vẽ của nâng cấp đó trong suốt quá trình chơi của mình. Nâng cấp ở đây có thể hiểu là một món vũ khí tốt hơn hoặc thậm chí cũng có nâng cấp cho phép nhân vật giữ lại 1 số lượng vàng nhất định mỗi khi chết. Những nâng cấp này có thể được mở khóa bằng cách sử dụng cells, rơi ngẫu nhiên từ kẻ địch. Tuy nhiên cần chú ý rằng bất cứ khi nào nhân vật chết, bạn sẽ mất tất cả các cells mà bạn đã thu thập từ lúc bắt đầu dungeon đó.

Giữa các map dungeon, người chơi sẽ có thể ghé thăm nhân vật “The Collector”, tại đây họ có thể sử dụng tất cả các cells mình đã đạt được để mở khóa những kĩ năng hay vật phẩm nâng cấp. Sức mạnh của nhân vật từ đó sẽ được gia tăng đáng kể nhằm giúp bạn dễ thở hơn trong quá trình “đi chết” của mình. Chẳng hạn như bạn có thể mở khóa 1 trong số các điểm mutation sau khi hoàn thành mỗi dungeon lên đến con số tối đa 3 mutation. Các mutation này hoàn toàn có thể được thay đổi thông qua các cấp độ đồng nghĩa với việc bỏ ra 1 chút vàng để reset. Điều này góp phần mang lại lối chơi đa dạng cho game tùy theo hướng bạn build nhân vật của mình.

photo 2

Các trận đánh boss có thể rất phức tạp và khó khăn mãi cho đến khi bạn tập làm quen được với cơ chế tấn công của chúng. Điều này có thể cải thiện hơn nếu bạn kết hợp sử dụng đúng trang bị cùng bộ kỹ năng bạn có. Chỉ cần 1 lần sơ sẩy, bạn sẽ phải bắt đầu lại tại điểm xuất phát ban đầu, nhưng bạn có thể yên tâm vì mỗi dungeon đều cấu tạo với các phòng và cơ chế nhất định. Sẽ mất không nhiều thời gian để bạn có thể làm quen với điều đó và đến cuối cùng bạn sẽ có thể tự tin khám phá toàn bộ dungeon.

Nói về vũ khí của Dead Cells, trò chơi cung cấp 1 hệ thống lớn các loại vũ khí đa dạng và cân bằng. Một số vũ khí có sức tấn công mạnh nhưng cần thời gian gồng, trong khi những vũ khí khác rất nhanh nhưng sát thương lại ít hơn. Bỏ ra 1 chút thời gian tìm hiểu và khám phá, bạn sẽ biết được vũ khí nào phù hợp với lối chơi của mình nhất. Mỗi vũ khí sẽ có các màu tương ứng với đỏ (Brutality), tím (Tactic) và xanh (Survival). Việc nâng cấp điểm vào các chỉ số tương ứng sẽ khiến vũ khí đó trở nên mạnh mẽ hơn cùng với máu nhân vật sẽ được gia tăng tùy theo cấp độ của vũ khí đó. Đây là một hệ thống có thể nói là cực kỳ cân bằng mang đến sự đa dạng lối chơi cho game thủ.

photo 3

Càng đi sâu vào những màn cuối, kẻ địch sẽ càng ngày trâu máu cũng như có khả năng 1 hit bạn cực kì cao. Vì thế cho nên để công bằng cho người chơi, nhà phát triển Motion Twin đã đưa vào game một vài cơ chế nhất định giúp quá trình phá đảo game trở nên dễ dàng hơn 1 chút. Tại bất cứ thời điểm nào trong trò chơi, bạn có thể sẽ bắt gặp các món vũ khí legendary được canh gác cẩn thận. Các món legendary này sẽ đóng vai trò là công cụ chính giúp bạn có thể giết quái nhanh hơn trước khi chúng có thể giết mình.

Điều thực sự tuyệt vời về Dead Cells là với mỗi lượt chơi lại, bạn sẽ trở nên giỏi hơn đồng thời sẽ muốn khám phá từng bản đồ một cách hoàn hảo nhất trước khi chuyển sang cấp độ tiếp theo. Nhịp độ của trò chơi luôn hối hả và nhanh chóng khiến bạn phải tự hỏi làm sao 1 giây trước mình đang đầy cây máu nhưng chỉ cần ăn 1 combo là đã đủ khiến bạn phải chơi lại từ đầu.

Trong suốt quá trình chơi của mình, bạn có thể tìm thấy những bản thiết kế cho một số vũ khí và kỹ năng nhất định có thể mở khóa khi gặp The Collector sử dụng các cells bạn nhận được trong quá trình đồ sát. Một số nâng cấp cơ bản cho nhân vật cũng dùng đến cells người chơi cẩn phân bổ sử dụng cells sao cho hợp lý nhất với lối chơi của họ. Số lượng cells yêu cầu để mở khóa 1 nâng cấp sẽ ngày càng nhiều hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chết khá nhiều lần trước khi có thể thực sự trở nên bá đạo.

photo 4

Một khía cạnh thú vị khác là sẽ có một số khu vực không thể tiếp cận được khi chúng yêu cầu một số rune nhất định. Những rune này thường rơi ra từ quái tinh anh và nằm rải rác trên các bản đồ khác nhau. Khi bạn đã mở khóa những rune này vĩnh viễn, bạn sẽ có thể truy cập vào các khu vực mới và tìm kiếm cho mình những hướng đi mới. Bản thân mình đã chết đi sống lại rất nhiều lần trong Dead cells, trải qua rất nhiều route và có thể nói không route nào giống nhau cả.

Kết luận

Dead Cells chắc chắn không phải là một trò chơi mà bạn chơi vì cốt truyện có lẽ bởi vì nó không thực sự quá quan trọng. Âm nhạc và hình ảnh hoàn toàn phù hợp với lối chơi đơn giản, nhịp độ nhanh dễ gây nghiện. Điều vô cùng quan trọng đối với những người chơi theo phong cách Roguelike như Dead Cells là sự hăng say khi đã hạ gục 1 con boss nhất định sau vô vàn lần chết đi sống lại. Không có gì sung sướng hơn vượt qua bức tường trước mặt, và hãy yên tâm rằng trong trường hợp bạn không thể vượt qua được, bạn có thể chết mà! Suy cho cùng, bạn bất tử và không có bất cứ ai có thể cản đường bạn.

Tin khác
Review game Hades – Tuy trùng lặp nhưng không hề nhàm chán
Sau Pyre, Supergiant đã trở lại với một trò chơi tuyệt đẹp khác, Hades - một tựa game roguelike với cốt truyện đầy lôi cuốn, đòi hỏi người chơi phải dành hàng giờ để trải nghiệm và khám phá một cách trọn vẹn.
Những tựa game siêu phẩm đáng chơi nhất trong năm 2021
Chỉ còn vài ngày nữa là một năm 2020 đầy biến động sẽ khép lại. Một năm đầy hứa hẹn mới đầy bất ngờ với cộng đồng game thế giới.
Review Immortals Fenyx Rising: Thần thoại Hy Lạp dưới góc nhìn mới mẻ
Immortals Fenyx Rising đem đến trải nghiệm thần thoại Hy Lạp với 1 góc nhìn hoàn toàn mới mẻ. Kết hợp những yếu tố thường thấy ở thể loại nhập vai thế giới mở như chặt chém, giải đố, nâng cấp nhân vật… tựa game hứa hẹn sẽ đem lại giây phút thư giãn cho những người chơi đam mê thần thoại Hy Lạp.
Review Spider-Man: Miles Morales - Người Nhện vừa lạ vừa quen
Với Spider-Man: Miles Morales, Insomniac đã tạo ra một Người Nhện vừa quen mà vừa lạ, giống Peter nhưng không phải Peter. Cụ thể ra sao phải xét trên nhiều khía cạnh, nhưng điều chắc chắn là một lần nữa Insomniac lại thành công vang dội.
Review : Doki Doki Literature Club - Tình yêu và sự đố kị
Doki Doki Literature Club không giống như những gì bạn nhìn thấy, ẩn sau gam màu tươi sáng của tuổi trẻ là một thế giới đầy tối tăm, bí ẩn thậm chí đầy rùng rợn
Review Hades - Xứng danh một một vị thần
Mình yêu Hades. Đó thực sự là một trò chơi tuyệt vời với cách tạo dựng đầy sự khéo léo và vô cùng nghệ thuật xen lẫn sự đa dạng giữa các tuyến nhân vật
Review Second Extinction Early Access - Khủng long báo thù
Second Extinction là tựa game FPS co-op có nền tảng vững chắc để phát triển tiềm năng trong tương lai tuy mới chỉ trong Early Access
Review: The Outer Worlds - Peril On Gorgon DLC- Sự lựa chọn tạo nên con người
Một lần nữa trải nghiệm cuộc sống khoa học viễn tưởng qua The Outer Worlds - Peril On Gorgon DLC sau suốt 11 tháng vắng bóng.
Review Spinch - Thế giới rực rỡ và đầy sắc màu
Spinch ra đời trong thời điểm mà thể loại game nền tảng 2D hiện đại đang cạnh tranh cực kỳ gay gắt. Vì vậy, để đứng vững trên thị trường thì Spinch cần phải chứng minh được sức hút lâu dài bởi có rất nhiều lựa chọn thay thế tuyệt vời đang chờ đợi.
Review Immortal Realms: Vampire Wars - Đại chiến ma cà rồng
Immortal Realms: Vampire Wars được xây dựng trên ý tưởng khá thông minh khi có sự đột phá thú vị bằng cách đưa thể loại hammy / gothic vào thế giới game chiến lược. Bên cạnh đó là một cơ chế trò chơi thẻ tiện lợi làm sống động quá trình bạn di chuyển quanh bản đồ và tham gia vào các trận chiến.
Review game AVICII Invector Encore Edition: AVICII On-The-Go tưởng nhớ DJ AVICII
AVICII Invector Encore Edition: AVICII On-The-Go làm tôi khá là xúc động khi vừa chơi, vừa nghe nhạc và vừa hồi tưởng lại khoảng thời gian AVICII còn trên nhân thế và cống hiến hết mình cho làng EDM nói riêng và cả nền âm nhạc thế giới.
Review Bounty Battle - Quá đáng tiếc cho một tiềm năng
Bounty Battle là một ý tưởng tuyệt vời của Dark Screen Games với phong cách game song đấu đối kháng có các võ sĩ đến từ nhiều cái tên indie danh giá trên thị trường. Tuy nhiên, những gì mà trải nghiệm game mang đến là cảm giác thất vọng đầy đáng tiếc.