Thứ 3, 20/5/2020 12:30
Thứ năm, 09/06/2022, 15:13 PM

LMHT: Cân bằng mãi không được, Riot Games thừa nhận Aphelios là vấn đề khó giải quyết

Việc Aphelios liên tục khuynh đảo mọi meta trong LMHT khiến nhà phát hành Riot Games không ít lần phải khổ sở trong việc cân bằng.

Aphelios luôn là vị tướng gây tranh cãi bậc nhất từ khi ra mắt LMHT vào năm 2019 tới nay. Lý do bởi xạ thủ này gần như không thể cân bằng sức mạnh trong cả Đấu Xếp Hạng lẫn đấu trường chuyên nghiệp dù cho Riot Games đã cố gắng tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Dù ở bất cứ metagame nào, Song Nguyệt Chiến Binh cũng là một vị tướng cực “hot” và gần như bất khả xâm phạm trong ba năm qua. Tuy nhiên, Aphelios đang có dấu hiệu suy yếu rõ rệt khi chỉ có tỉ lệ thắng 45% sau một loạt những đợt giảm sức mạnh vào năm ngoái.

Đây có thể coi là một bước ngoặt lớn bởi tính ở hai mùa giải chuyên nghiệp 2020-2021, Aphelios đã được chọn 3.483 lần và bị cấm tới 2.720 games. Dù bị mỉa mai về khả năng cân bằng bấy lâu nay, Riot vẫn hy vọng có thể giải quyết vấn đề tồn đọng trên Aphelios.

aphelios-1

Rõ ràng công việc này không hề dễ dàng một chút nào cả. Theo nhà phân tích nội bộ Madness Heroo, đây là dạng tướng có “vấn đề thực sự khó giải quyết.”

Chúng tôi hiểu rõ những đặc điểm nào có tác động lớn tới đấu trường chuyên nghiệp nhưng đối với Xạ Thủ, điều đó còn tệ hơn nhiều và dường như phụ thuộc vào meta. Có lẽ các vị trí khác có những đặc điểm và thuộc tính rõ ràng hơn biến đó trở thành vị tướng được giới chuyên nghiệp ưa thích. Nhưng nếu bạn nhìn vào Xạ Thủ, chúng lại có biên độ và tổng thể sức mạnh rộng hơn hẳn.”

XEM THÊM: LMHT: Tại sao đang giữa mùa Hè Riot lại cho ra mắt dòng skin Tuyết Nguyệt?

aphelios-3

Đặc biệt, Aphelios lại có “một số hạn chế về thiết kế” – theo lời giải thích của Madness Heroo – khiến việc điều chỉnh vị tướng này “tiêu tốn” nguồn lực đáng kể của đội ngũ phát triển. Đương nhiên đó là năm loại vũ khí tạo ra sự độc đáo và cũng khiến Riot phải đau đầu.

aphelios-2

Riot mới chỉ tìm ra giải pháp cho từng phần. Aphelios rất dễ thuần phục miễn là đội ngũ phát triển tập trung vào các chỉ số cơ bản thay vì vào các loại súng. Ở bản cập nhật 12.11 ra mắt máy chủ LMHT Việt Nam vào hôm nay (09/6) tuân thủ triệt để nguyên tắc này bằng cách gia tăng tốc độ đánh và Sát Lực của Nội tại.

Madness Heroo bổ sung rằng Riot sẽ phải gánh chịu nhiều áp lực hơn mỗi khi muốn buff hoặc nerf Song Nguyệt Chiến Binh. “Chúng tôi có lý do chính đáng để làm (điều đó) trước khi đưa ra quyết định” – chuyên gia e ngại về năm dạng súng của Aphelios.

Bài liên quan